Thứ Sáu, Tháng Ba 5, 2021
Home Sống Khỏe Sức Khỏe Phụ Nữ Kiểm soát các cơn đau khi sinh con

Có rất nhiều điều phải suy nghĩ và lo lắng nếu bạn đang dự định có con. Một vấn đề lớn là cơn chuyển dạ sẽ diễn ra như thế nào? Làm cách nào để kiểm soát đau khi sinh con?

1. Cơn đau khi chuyển dạ

Bạn có thể đã trải qua một số cơn đau, nhưng khó có thể đoán được cơn đau khi chuyển dạ là như thế nào nếu chưa từng sinh con, bởi mọi người đều khác nhau. Và ngay cả đối với người đã từng sinh con thì lần sinh tiếp theo vẫn có thể sẽ khác. Có rất nhiều điều diễn ra trong quá trình chuyển dạ, từ việc cơ bắp co lại cho đến áp lực lên cơ thể khi bạn sinh con qua đường âm đạo.

Bạn sẽ có một số lựa chọn để kiểm soát đau khi sinh, chẳng hạn như gây tê khi sinh con. Thảo luận với bác sĩ về mong muốn của bạn để được đề xuất những phương án thích hợp. Nhưng hãy nhớ rằng lựa chọn của bạn có thể thay đổi khi bắt đầu chuyển dạ, nếu đó là một ca sinh phức tạp hoặc khác với dự kiến ​​của bạn và bác sĩ. Lên sẵn một kế hoạch là điều cần thiết, nhưng bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần thay đổi kế hoạch khi cần.

XEM THÊM: Các tư thế vận động giúp sản phụ bớt đau khi chuyển dạ

Yếu 2 chi dưới và đau vùng chậu có phải do tác dụng phụ của thuốc gây tê sau khi lấy dịch não tủy không?

Sản phụ có thể được gây tê để kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ

2. Phương pháp kiểm soát đau khi sinh không dùng thuốc

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm khi mang thai là duy trì vận động thể chất (với điều kiện được bác sĩ chấp nhận). Bạn sẽ khỏe hơn và có sức bền hơn, điều này sẽ rất quan trọng nếu quá trình chuyển dạ của bạn kéo dài hơn dự kiến.

Bạn cũng có thể xem xét phương pháp tâm sinh lý và hít thở Lamaze – có công dụng khuyến khích phụ nữ cảm thấy tự tin về việc sinh nở. Đây là một quá trình tự nhiên và lành mạnh, Lamaze bao gồm các bài tập thư giãn và hít thở, có thể giúp giảm cảm giác đau, đồng thời dạy bạn cách ứng dụng phương pháp xoa bóp hoặc quên đi cơn đau (đánh lạc hướng).

Ngoài ra còn có Phương pháp Bradley, còn gọi là Husband-Coached Birth. Cụ thể, bố của em bé (hoặc một người thân thương với thai phụ) sẽ trở thành người hướng dẫn sinh nở. Phương pháp này khuyến khích chuyển dạ không dùng thuốc nếu không thật sự cần thiết. Các lớp dạy những phương pháp này tập trung vào dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, tập thể dục, thư giãn và kỹ thuật thở. Nhưng họ thường không thảo luận chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến chuyển dạ. Nếu muốn, bạn có thể hỏi bác sĩ để chuẩn bị tinh thần.

Khi đến kỳ chuyển dạ, một số phụ nữ cũng sử dụng các phương pháp khác để giúp giảm cơn đau, bao gồm đi bộ, xoa bóp, cố gắng thư giãn, ngâm bồn hoặc tắm vòi sen, thay đổi tư thế và nghe nhạc. Khi đến những thời điểm cần thư giãn, những phương pháp tự nhiên này có thể hữu ích và phát huy tác dụng.

3. Phương pháp giảm đau khi chuyển dạ bằng thuốc

3.1. Thuốc giảm đau

Có hai loại thuốc với công dụng làm dịu cơn đau khi chuyển dạ, bao gồm:

  • Thuốc giảm đau: Giúp kiểm soát cơn đau, nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được mọi thứ.
  • Thuốc mê / tê: Làm bạn tê liệt, có thể ngăn chặn cơn đau và tất cả các cảm giác khác.

Một số loại thuốc giảm đau có tác dụng trên toàn bộ cơ thể của bạn. Trong khi những loại khác có thể giảm đau ở những vùng nhỏ hơn như âm đạo, âm hộ và đáy chậu.

Cũng có các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc gây tê khi sinh con giúp làm giảm hoặc chặn cơn đau ở những vùng lớn hơn trên cơ thể. Trong quá trình chuyển dạ, những loại thuốc này có thể làm giảm hoặc làm tê cơn đau dưới thắt lưng, bao gồm tiêm ngoài màng cứng, tiêm cột sống và kết hợp ngoài màng cứng – cột sống (CSE).

XEM THÊM: Thuốc gây tê ngoài màng cứng để giảm đau khi chuyển dạ có an toàn cho mẹ và bé không?

3.2. Tiêm ngoài màng cứng

Thường được gọi là gây tê ngoài màng cứng, đây là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất được sử dụng khi sinh con ở Hoa Kỳ. Bạn có thể dùng thuốc này khi sinh ngả âm đạo hoặc mổ lấy thai. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào lưng dưới của bạn. Sau khoảng 10 – 20 phút thì thuốc sẽ phát huy tác dụng.

Gây tê ngoài màng cứng thường làm giảm đau, đồng thời giúp bạn tỉnh táo trong suốt quá trình chuyển dạ. Thuốc có thể làm giảm huyết áp hoặc làm chậm nhịp tim của em bé, nhưng trường hợp này ít khi xảy ra. Ngoài ra, thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu của bạn, buộc sản phụ phải đặt ống thông tiểu. Một số các tác dụng phụ khác bao gồm:

  • Sốt
  • Ngứa
  • (Hiếm khi) đau đầu dữ dội trong những ngày sau khi sinh.
Trẻ sốt không rõ nguyên nhân

Phương pháp tiêm ngoài màng cứng có thể gây sốt cao

3.3. Tiêm cột sống

Các bác sĩ có thể tiến hành gây tê tủy sống trước khi sinh mổ (hiếm khi được sử dụng trong ca sinh ngả âm đạo). Bạn sẽ được tiêm ở vùng lưng dưới. Thuốc thường bắt đầu có tác dụng trong vòng vài phút và kéo dài hiệu quả từ 1 – 2 giờ. Các tác dụng phụ có thể gặp cũng giống như khi gây tê ngoài màng cứng.

3.4. Kết hợp tủy sống – ngoài màng cứng (CSE)

Phương pháp CSE kết hợp các lợi ích của tiêm ngoài màng cứng và tủy sống để giảm đau nhanh chóng, đồng thời duy trì hiệu quả trong một thời gian. Bạn có thể nhận được hiệu quả giảm đau khi tiêm kết hợp CSE tương đương với gây tê ngoài màng cứng, nhưng với liều lượng thuốc thấp hơn. Đôi khi phương pháp này còn được gọi là Walking Epidural, vì bạn vẫn có thể đi bộ một đoạn ngắn sau khi tiêm thuốc. Nhờ vậy, bạn có thể tự mình sử dụng phòng tắm với sự hỗ trợ của người thân (nếu bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản cho phép). Các rủi ro có thể gặp cũng tương tự như đối với gây tê ngoài màng cứng.

Tiêm thuốc đẻ không đau (gây tê ngoài màng cứng) có hại không?

Kết hợp tủy sống – ngoài màng cứng (CSE) giúp giảm đau khi chuyển dạ bằng thuốc

3.5. Các loại thuốc khác

Một số loại thuốc giảm đau khác có thể được chỉ định như sau:

  • Thuốc an thần: Những loại thuốc này không thường được sử dụng khi sinh con, nhưng đôi khi chúng có thể giúp giảm lo lắng nếu được tiêm vào cơ hoặc qua ống thông tĩnh mạch (IV). Sau khoảng 10 – 20 phút, thuốc sẽ phát huy tác dụng và có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn trong 3 – 4 giờ. Chúng có thể khiến bạn buồn ngủ và quên các phần của quá trình chuyển dạ, nhưng không hoàn toàn hết đau. Thuốc an thần cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng bằng cách khiến bé rất buồn ngủ và lờ đờ khi được sinh ra.
  • Thuốc gây nghiện (opioid): Bác sĩ có thể tiêm thuốc qua đường tiêm tĩnh mạch để giảm bớt cơn đau chuyển dạ. Chúng thường hoạt động trong vòng vài phút và kéo dài hiệu quả từ 2 – 6 giờ. Loại thuốc này không loại bỏ hoàn toàn cơn đau và có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, cũng như có nguy cơ ảnh hưởng đến nhịp thở của mẹ hoặc em bé. Những loại thuốc phiện này thường được dùng cho phụ nữ không muốn gây tê ngoài màng cứng, nhưng vẫn muốn được giảm đau khi chuyển dạ.
  • Gây tê vùng kín: Đây là một mũi tiêm có thể chặn cơn đau giữa âm đạo và hậu môn (đáy chậu). Mất khoảng 10 – 20 phút để thuốc hoạt động, và hiếm khi có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Tuy nhiên loại thuốc này có thể không hiệu quả đối với một số người và gây ra phản ứng dị ứng, hoặc thậm chí là nhiễm trùng. Chúng cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn. Chính vì vậy mà phương pháp này ngày nay ít được sử dụng hơn.

Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng, thai phụ bước vào cuộc đẻ và phải đối mặt với mức độ đau đẻ được so sánh với gãy 20 cái xương sườn cùng lúc. Để cuộc đẻ diễn ra suôn sẻ, an toàn, thai phụ cần hiểu rõ:
Quy trình cuộc chuyển dạ diễn ra như thế nào, thường kéo dài trong bao lâu để có hướng sinh thường hay sinh mổ, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho thai nhi.

Để xóa tan nỗi lo đau đớn khi sinh nở, Vinmec cung cấp chương trình Thai sản trọn gói với dịch vụ “đẻ không đau” trọn vẹn trong khi sinh và sau khi sinh bằng kỹ thuật gây tê màng cứng không morphingây tê thần kinh thẹn. Trong suốt quá trình sinh, sản phụ sẽ được các hộ lý hướng dẫn cách rặn đẻ và thở đúng cách, bé sẽ chào đời chỉ trong 10 – 15 phút. Sau khi sinh, bé sẽ được chăm sóc trong phòng vô trùng trước khi được đưa trở về với mẹ.

Sản phụ sẽ được nghỉ ngơi tại phòng bệnh cao cấp, được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn quốc tế, 1 mẹ 1 phòng với đầy đủ trang thiết bị tiện nghi, hiện đại. Mẹ sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn phương pháp nuôi dưỡng bé trước khi xuất viện. Tái khám sau sinh với cả mẹ và bé với các bác sĩ Sản khoa và Nhi khoa hàng đầu.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo: .webmd.com

Video đề xuất:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

NHA KHOA ĐÔNG NAM – Phòng Khám Chuyên Khoa Răng Hàm Mặt Uy Tín Hàng Đầu

Nha Khoa Đông Nam đã trở thành địa chỉ uy tín hàng đầu với đầy đủ tất cả dịch vụ nha khoa từ cơ...

Top 5 địa chỉ tạo hình thành bụng thẩm mỹ tại Hà Nội

Vòng eo thon gọn và săn chắc vốn là ao ước chung của phái đẹp. Tuy nhiên, sau khi sinh con hoặc giảm cân...

8 bác sĩ chữa hiếm muộn giỏi ở TPHCM nổi tiếng mát tay

Việc tìm kiếm bác sĩ chữa hiếm muộn giỏi ở TPHCM nổi tiếng mát tay luôn được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Bởi...

10+ địa chỉ nhổ răng khôn uy tín an toàn nhất tại TPHCM

Nhổ răng khôn được tiến hành khi răng mọc ngầm, mọc lệch gây đau nhức, khó chịu. Tuy là tiểu phẫu nhưng việc nhổ...

Recent Comments