Thứ Bảy, Tháng Năm 8, 2021
Home Chưa được phân loại Thuốc tránh thai hàng ngày và những điều cần biết

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp bạn ngừa thai hiệu quả đến hơn 99%, song cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy làm sao để bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày an toàn nhất có thể?

Có rất nhiều biện pháp tránh thai, trong đó bao gồm cả dạng tránh thai bằng liệu pháp hormone thường gặp là thuốc tránh thai. Theo WebMD, khi bạn uống thuốc tránh thai đúng cách hiệu quả tránh thai có thể đến 99,9%.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai lại không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV. Vậy việc sử dụng loại thuốc này giúp ích gì cho bạn và liệu nó có gây ra tác dụng phụ nào hay không?

1. Các loại thuốc tránh thai hàng ngày.

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày

Là một trong những loại được sử dụng khá phổ biến hiện nay, xét theo hình thức sử dụng, thuốc ngừa thai hằng ngày được chia thành 2 loại bao gồm vỉ chứa 21 viên và vỉ 28 viên. Mỗi loại đều có cách sử dụng khác nhau:

 • Đối với vỉ 21 viên (chứa 21 viên tránh thai): Dạng này thành phần bên trong chỉ có estrogen, cách dùng là uống mỗi ngày một viên tính từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, uống liên tục như vậy cho đến đến 21 viên. Sau khi uống hết vỉ, bạn nên ngưng 7 ngày cho đến hết chu kỳ rồi tiếp tục chuyển sang vỉ mới. Trong trường hợp nếu vừa qua kỳ kinh nguyệt trong vòng 5 ngày, hãy uống bắt đầu từ ngày thứ 5 cho đến hết vỉ thuốc.
 • Riêng với vỉ 28 viên (chứa 21 viên tránh thai kèm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt). Thành phần loại này bao gồm 2 hormone là estrogen và progesterone. Tương tự như trên, cách dùng cũng là uống mỗi ngày một viên cho đến hết vỉ. Nhưng điểm khác biệt là bạn có thể chuyển sang vỉ mới ngay mà không cần tạm ngưng một thời gian.

2. Những điều lưu ý với thuốc tránh thai hàng ngày.

Phụ nữ dùng contraceptive pill

Những nhược điểm khi uống thuốc tránh thai hàng ngày.

 • Một vài loại thuốc tránh thai khá đắt tiền.
 • Bạn cần phải nhớ uống thuốc tránh thai hàng ngày.
 • Bạn cần phải mua thuốc ngay khi hết và tiếp tục dùng thuốc tránh thai mỗi ngày.
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng sẽ không giúp bạn phòng tránh các bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục. Vì vậy, bạn hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh trên.

Đối tượng không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Bạn không nên uống thuốc tránh thai nếu có những tình trạng sau:

 • Đau nửa đầu
 • Thừa cân béo phì
 • Đột quỵ hay đau tim
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Trên 35 tuổi và nghiện thuốc lá
 • Ung thư buồng trứng trong 5 năm qua
 • Bị bệnh gan, tăng huyết áp hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh khác

Nếu vẫn muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để đảm bảo không gây hại gì cho sức khỏe của mình.

Ngoài ra, một số loại thuốc dưới đây khi dùng chung với thuốc ngừa thai có thể gây hiện tượng tương tác thuốc, người dùng phải hết sức cẩn trọng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về cách dùng:

 • Thuốc chống lao
 • Thuốc chống động kinh
 • Một vài nhóm kháng sinh như tetracyclin, pennicillin
 • Thuốc chống trầm cảm 3 vòng
 • Nhóm sulfamid
 • Thuốc chống cao huyết áp
 • Thuốc nhuận tràng

Lợi ích khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Cải thiện tình trạng mụn trên da

Theo Healthline, ngoài công dụng chính là ngừa thai (hiệu quả lên đến 99,9%), loại thuốc này còn có rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên khác như:

 • Cải thiện nội tiết tố, từ đó giảm mụn thâm, mang lại làn da trắng sáng hơn
 • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và cổ tử cung
 • Không gây cản trở hoạt động tình dục cũng như khả năng sinh sản. Ngay khi ngừng thuốc, người phụ nữ vẫn có khả năng thụ thai bình thường
 • Thuốc có hiệu quả ngừa thai ngay từ những ngày đầu sử dụng, vả lại việc uống thuốc thường xuyên cũng không gây tình trạng tăng cân
 • Chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn hơn (diễn ra mỗi 28 ngày), đồng thời chu kỳ cũng ngắn hơn, ra ít máu và không gây đau nhiều.
 • Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai để tránh kỳ kinh nguyệt chủ động.

Lúc nào thì phải dùng thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai sẽ là lựa chọn tốt cho bạn nếu:

 • Bạn thường đau bụng kinh nhiều
 • Bạn muốn có chu kỳ kinh đều đặn
 • Bạn không muốn kỳ kinh xuất hiện
 • Bạn muốn một biện pháp tránh thai có thể phòng ngừa mụn
 • Bạn có thể nhớ được việc phải uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tùy theo mong muốn của bạn,và xem xét có nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày hay không. Tùy theo ưu nhược điểm để ra quyết định tốt nhất cho bản thân nhé!

3. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thời điểm nên sử dụng thuốc.

Thực tế, thuốc ngừa thai hằng ngày có thể dùng bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trường hợp bạn đang có vấn đề bệnh lý thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Theo các chuyên gia, nên chọn một giờ uống thuốc cố định trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng quên liều. Gợi ý bạn có thể chọn những thời điểm dễ nhớ như trước khi ăn sáng hoặc trước khi ngủ.

Nếu muốn thay đổi khung giờ sử dụng, bạn nên bắt đầu từ vỉ thuốc mới. Khi thường xuyên di chuyển đến những khu vực có sự chênh lệch múi giờ, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc theo giấc.  Hoặc nếu buộc phải thay đổi, không nên uống thuốc muộn quá 12 tiếng.

Khi nào thì dùng vỉ tiếp theo?

Khi bạn bắt đầu dùng một vỉ thuốc tránh thai, vỉ tiếp theo cũng nên được bắt đầu vào một ngày tương tự của tháng sau.

Nếu bạn đang dùng vỉ thuốc tránh thai cho 21 ngày, thì hãy nghỉ ngơi 1 tuần rồi dùng vỉ mới. Với loại cho 28 ngày, bạn có thể tiếp tục dùng vỉ khác ngay sau khi đã kết thúc vỉ hiện tại.

Mẹo ghi nhớ lịch uống thuốc.

Phải làm gì khi bạn quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Điều cần làm khi bạn quên uống thuốc đầu tiên chính là uống ngay khi bạn nhớ ra. Nếu như sang ngày hôm sau bạn mới phát hiện mình quên uống thuốc thì hôm đó hãy uống 2 viên. Giả sử bạn quên dùng thuốc đến 2 ngày, thì hãy uống bù lại, mỗi lần 2 viên trong 2 ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quên không uống từ 3 ngày trở lên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Bác sĩ có thể sẽ gợi ý cho bạn uống 1 viên/ngày cho đến hết tuần và bắt đầu lại hoặc có thể bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại quá trình mới ngay.

Bất cứ khi nào quên uống thuốc tránh thai, bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để thay thế cho đến khi dùng hết vỉ thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nếu có một ngày không dùng thuốc sẽ khiến khả năng rụng trứng cao hơn. Nếu kỳ này bạn không có kinh và đã quên dùng thuốc ít nhất một lần hoặc bạn đã trễ đến 2 kỳ dù uống đúng tiến độ, hãy đi thử thai ngay.

Khi uống thuốc tránh thai loại chỉ có progestin, bạn cần phải uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn quên uống hay dùng trễ hơn 3 tiếng so với bình thường, bạn nên uống thuốc ngay khi bạn nhớ ra và sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như bao cao su hay chất diệt tinh trùng trong 48 giờ tiếp theo.

4. Những tác dụng phụ của thuốc mang đến.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Trong vòng 2–3 tháng đầu khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Đau tức ngực
 • Chướng bụng
 • Ra máu âm đạo giữa các chu kỳ kinh nguyệt

Cách khắc phục khi gặp các triệu chứng của tác dụng phụ

Tuy nhiên, những triệu chứng trên thường sẽ được cải thiện qua thời gian dài dùng thuốc. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn và đúng cách sẽ giúp bạn giảm đi nhiều tác dụng phụ của thuốc cũng như đạt được hiệu quả tối ưu.

Trong trường hợp bị nôn ngay khi dùng, hoặc triệu chứng này xuất hiện sau 3 – 4 giờ uống thuốc. Bạn nên bổ sung ngay 1 viên. Các viên còn lại vẫn tiếp tục sử dụng thoe đúng liệu trình. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn liên tục, bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Một vài loại thuốc tránh thai có thể khiến bạn bị vô kinh. Do đó, trước khi tiến hành sử dụng thuốc  nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Về những khả năng có thể xảy ra cũng như những việc cần làm. Và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nghiêm trọng hơn như huyết khối, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Khi bị đau đầu dữ dội, đau ngực, đau và sưng nóng một bên chân khi đang uống thuốc. Bạn cần đi đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bạn nên nắm rõ cách sử dụng cũng như các lợi ích và bất lợi của biện pháp ngừa thai này. Tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happyunhappy"

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Top 7 Bác sĩ cơ xương khớp giỏi tại TPHCM

Lựa chọn bác sĩ Cơ xương khớp giỏi, giàu kinh nghiệm ở TPHCM sẽ giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi...

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC – Địa chỉ chữa trầm cảm uy tín tại TPHCM

Không rõ nguồn gốc từ đâu và từ khi nào, nhưng bấy lâu nay, mỗi lần nhắc đến căn bệnh mang tên “trầm cảm”...

TOP 8 Phòng khám cơ xương khớp uy tín tại TPHCM

Tìm kiếm phòng khám cơ xương khớp tốt, uy tín tại TPHCM là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bởi cơ...

Top 5 địa chỉ khám, chữa rối loạn lo âu tại TPHCM tốt nhất

Áp lực từ gia đình, xã hội, công việc hay cả tình cảm khiến không ít người gặp những vấn đề về tâm lý,...

Recent Comments